Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Nhâm Dần!
Thứ sáu, 6/10/2017, 0:0
Lượt đọc: 2729

Chuyên đề lớp 1: Một số biện pháp dạy tốt Học vần lớp 1.

Mục tiêu của việc dạy vần là:

-“Giúp các em nắm được một cách có hệ thống các âm vị trong tiếng Việt (nguyên âm, phụ âm, thanh điệu), nắm được các dạng chữ ghi âm: a, b, c. . .các dấu ghi thanh (dấu giọng) một cách có hệ thống, thuộc bảng chữ cái tiếng Việt.

-Giúp các em biết ghép âm thành vần, nắm được vị trí các âm trong vần: biết ghép các phụ âm đầu với vần tạo thành tiếng, đọc và viết các tiếng đó.

-Giúp các em biết đọc đúng chính âm, viết đúng chính tả các âm và vần, biết đọc các từ, câu, đoạn văn, thơ trong bài học.

-Rèn luyện kĩ năng đọc và viết cho học sinh”.

Những mục tiêu vừa nêu trên có tính cách rộng lớn, vừa tập đọc và tập viết từ âm tiết đến ngữ thể (toàn bài văn).

Ở giai đoạn đầu học tiếng Việt, mục tiêu dạy đọc vần chỉ nhắm đến đọc đúng và viết đúng âm, âm tiết và từ. Do đó, khi học sinh đã đọc được, viết được từ rồi thì không cần phải trở lại đọc vần nữa.

Vậy, người giáo viên lớp 1 cần phải làm gì để dạy tốt môn học vần? Phải làm sao cho học sinh đọc được nhanh và yêu thích Tiếng Việt?

Với sự trăn trở nhiều năm liền, chúng tôi, tập thể giáo viên khối đã xây dựng chuyên đề: Làm thế nào để dạy tốt môn học vần lớp 1?.

 

Cô Nguyễn Thị Nhàn - Tổ trưởng chuyên môn khối 1, báo cáo chuyên đề: Cô trình bày rõ mục tiêu của môn học vần, những khó khăn khi người giáo viên dạy học vần lớp 1, qua đó cô cũng nêu một số phương pháp mà giáo viên khối 1 đã vận dụng thành công.

 

Chuyên đề được cô Tạ Thị Xuân Hương - GVCN lớp 1/2 đã lên tiết dạy minh họa bài Học vần: ua - ưa. Trong tiết dạy, cô đã vận dụng công nghệ thông tin tạo các trò chơi để thu hút học sinh khi học học vần.

Để học sinh học tốt học vần, các cô giáo đã sử dụng hiệu quả bộ đồ dùng dạy học để các em luyện tập ghép vần, ghép tiếng.

 

Các em được rèn viết trên bảng con các vần, các từ đã học. Các cô giáo lớp Một rất kiên trì khi dạy trẻ.

 Bên cạnh đó, các cô cũng suy nghĩ rất nhiều cách để thu hút học sinh. Đặc biệt là sử dụng các trò chơi để mở rộng vốn từ.

 Các trò chơi luôn thu hút các học sinh, các em tham gia rất tích cực và luôn đoàn kết trong nhóm.

Dạy học vần có ý nghĩa vô cùng to lớn cho việc dạy trẻ yêu Tiếng Việt. Với những kinh nghiệm của mình, các cô luôn cố gắng rèn luyện học sinh một cách tốt nhất.

Chuyên đề đã thực hiện tốt và nhận được nhiều lời khen từ các giáo viên trong nhà trường.

Tác giả: PHÓ HIỆU TRƯỜNG

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87